Quan và lại ở miền Bắc Việt Nam

Quan và lại ở miền Bắc Việt Nam

153.000 đ 153.000 đ
Trong kho: Còn hàng
Mã hàng 8935235215979
Tên Nhà Cung Cấp Nhã Nam
Tác giả Emmanuel Poisson
Người Dịch Đào Hùng, Nguyễn Văn Sự
NXB NXB Tri thức
Năm XB 2018
Trọng lượng (gr) 490
Kích Thước Bao Bì 15 x 24
Số trang 461
Hình thức Bìa Mềm
Sản phẩm hiển thị trong
Sản phẩm bán chạy nhất Top 100 sản phẩm Lịch Sử bán chạy của tháng
 

Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam

Xới lại các vấn đề đã được mặc nhiên thừa nhận, chất vấn những định kiến tưởng chừng đã ổn thỏa - đó là điều mà tác giả Emmanuel Poisson đã thực hiện qua công trình Nghiên Cứu Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam - Một Bộ Máy Hành Chính Trước Thử Thách (1820 - 1918).
Nghiên cứu về nhà nước và bộ máy hành chính Việt Nam thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, cuốn sách Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam tìm hiểu cuộc cải cách chế độ quan trường và chứng minh tính tiên tiến, năng động của hệ thống quản lý đó. Hàng loạt câu hỏi liên quan đến cấu trúc và sự vận hành của bộ máy quan lại, những các thức tuyển chọn quan lại, mối quan hệ giữa nền hành chính và người dân, giữa chính quyền trung tâm và các vùng ngoại vi,... được tác giả đặt ra và giải quyết tỉ mỉ, thận trọng và khách quan.

Là kết quả của quá trình làm việc tại Viện Viễn Đông Bác cổ ở Hà Nội trong 6 năm, với khối tư liệu đồ sộ gồm 1272 bản lý lịch của các quan và lại viên, các báo cáo của công sứ, thống sứ Bắc Kỳ, các thư từ trao đổi giữa các quan tỉnh, phủ và huyện, các biên bản xử án, đề thi sát hạch..., từ các nguồn chữ Pháp, chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ, công trình Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam của Emmanuel Poisson là không thể thiếu với những ai muốn tìm hiểu về giai đoạn chuyển tiếp từ độc lập sang thuộc địa của lịch sử Việt Nam.

Nhận xét dành cho Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam:
"Việc một công trình nghiên cứu trở thành nền tảng cho các đề tài nghiên cứu khoa học mới là một sự hiếm có. Cuốn sách của Emmanuel Poisson - Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam - là một công trình như vậy." - David W. Del Testa, tạp chí The Journal of Asian Studies

"Emmanuel chứng minh rằng giới tinh hoa Việt Nam không hề trở thành công cụ trong tay người Pháp mà thường chứng tỏ một trí tuệ cách tân. Họ đã biết hiện đại hóa bộ máy vận hành xã hội để phục vụ cho lợi ích của mình và hành động theo xu hướng của chủ nghĩa dân tộc tiến bộ." - Tạp chí L'Histoire

Về tác giả
Tiến sĩ Emmanuel Poisson, giáo sư lịch sử Việt Nam tại Đại học Paris 7 - Denis Diderot. Từng là thành viên Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, nơi ông đã sống trong 6 năm để chuẩn bị cho việc biên soạn công trình này. Năm 2013, ông đồng tổ chức triển lãm "Hà Nội hình mày - Từ Kho Lưu trữ Toàn cầu".

Quisque sodales sodales lacus pharetra bibendum. Etiam commodo non velit ac rhoncus. Mauris euismod purus sem, ac adipiscing quam laoreet et. Praesent vulputate ornare sem vel scelerisque. Ut dictum augue non erat lacinia, sed lobortis elit gravida. Proin ante massa, ornare accumsan ultricies et, posuere sit amet magna. Praesent dignissim, enim sed malesuada luctus, arcu sapien sodales sapien, ut placerat eros nunc vel est. Donec tristique mi turpis, et sodales nibh gravida eu. Etiam odio risus, porttitor non lacus id, rhoncus tempus tortor. Curabitur tincidunt molestie turpis, ut luctus nibh sollicitudin vel. Sed vel luctus nisi, at mattis metus. Aenean ultricies dolor est, a congue ante dapibus varius. Nulla at auctor nunc. Curabitur accumsan feugiat felis ut pretium. Praesent semper semper nisi, eu cursus augue.